SCARLET

"จำนวนจำกัด" SCARLET จู่ๆ ชื่อนี้ก็ถูกเตือนขึ้นมาจากความทรงจำหลังจากที่เราได้ทดสอบกาแฟตัวใหม่ของปี 2560 นี้ เราได้กาแฟจากแหล่งเดิมแต่มีการ แปรรูปที่ต่างออกไป กาแฟจากสวนของพี่หมื่อเย หมู่บ้านแม่ลิดปางช้าง อ.แม่สะเรียง จ.แม่ฮ่องสอน เราได้อธิบายถึงความต้องการและวิธีการที่เราคาดว่ามันน่าจะได้ผลลัพท์ออกมาดีไว้กับพี่สง่า พี่ชายคนโตของครอบครัวชาวปวาเกอญครอบครัวนี้ แล้วเราก็ลืมเรื่องนี้ไปเลย จนเมื่อเดือนที่แล้วได้เดินทางไปหาเพื่อดูผลผลิตของปีนี้ที่แปรรูปเสร็จพร้อมที่จะลำเลียงลงมาไว้ประจำที่โรงคั่วของเรา พี่สง่ายกกาแฟที่คัดแล้วกระสอบหนึ่งมาเปิดให้ดูแล้วบอกเราว่า "นี่เป็นกาแฟที่คุณเอิ๊กบอกให้ผมลองทำเมื่อปีก่อน" ผมถึงกับยืนงงระลึกความหลังเลยทีเดียว เพราะผมลืมไปเลยว่าผมบอกอะไรพี่สง่าไว้บ้าง จนพี่สง่าอธิบายถึงขั้นตอนการแปรรูปของกาแฟชุดนี้ตั้งแต่ต้นจนจบ และบอกว่าคุณเอิ๊กให้ลองทำจากเชอรรี่สุกแดงเท่านั้น 400 กก. ผมจึงได้นึกออกว่าว่าปีที่แล้วเราคุยอะไรกันไว้
กาแฟชุดนี้ถูกนำกลับมาที่โรงคั่วเราเพื่อคั่วและชิมในวันอีกไม่กี่วันถัดมา ผมเริ่มชิมตั้งแต่วันแรกที่คั่วเสร็จ ชิมวันเว้นวันไปจนถึงวันที่ 10 หลังจากคั่วแล้ว ต้องยอมรับตามตรงเลยว่าเป็นกาแฟที่ผมไม่กล้าแม้จะบอกใครๆ ด้วยตัวเองว่ามันดีขนาดไหน ความประหลาดใจเกิดขึ้นอย่างมากในทุกครั้งที่บด ชง และชิม ผมเริ่มคั่วกาแฟตัวนี้และส่งให้เพื่อนๆ และลูกค้าที่ชอบกาแฟจากแหล่งนี้ลองชิมดู โดยไม่ได้บอกว่ามันคือกาแฟจากที่ไหน แปรรูปอย่างไร และไม่ทันที่ต้องสอบถามถึงความประทับใจของเขาเหล่านั้น ข้อมูลเชิงคุณภาพถูกส่งกลับมาอย่างมากมาย มีเพื่อนคนหนึ่งเอากาแฟตัวนี้ไปคัปปิ้งในกลุ่มกาแฟที่สนิทกันโดยไม่มีใครรู้ว่ากาแฟอะไร ทุกคนลงความเห็นว่าเป็นกาแฟจากต่างประเทศ พี่วุดดี้เชฟมือทองได้ชิมแล้วชอบมากและจับรสและกลิ่นได้ว่าเป็นกาแฟไทย แต่ก็ประทับใจกว่ากาแฟตัวอื่นที่เคยเจอมา บาริสต้าเชาว์ส่งข่าวจากปาดังเบซาว่าเขาชงมันด้วยเครื่องมือแอโร่เพรส ผลที่ได้เป็นเพียงคำตอบสั้นๆว่า "ผมชอบ" แล้วก็ตามมาด้วยคำบรรยายรสสัมผัสและกลิ่นที่ได้เจอ เพื่อนใหม่ที่ได้ชิมกาแฟตัวนี้โดยบังเอิญจากคนรู้จักถึงกับตื่นเต้น จนต้องขอสั่งเพื่อเอาไปชงขายที่ร้านและยังบอกอีกว่า"กาแฟตัวนี้มันกาแฟระดับประกวดเลยนะครับ" พี่ตั้มผู้คลั่งกาแฟแต่มีความไวต่อกลิ่นหมักที่มีในกาแฟเป็นอย่างมากชิมแล้วออกปากว่ากาแฟตัวนี้สะอาดมาก ไม่มีกลิ่นหมักเลย และมีอีกมายหลายเสียงที่มายืนยันในความพิเศษของกาแฟตัวนี้ ทำให้ผมมั่นใจพอที่จะออกมาบอกกับคนทุกคนว่า กาแฟตัวนี้ดีมาก และแตกต่างจากกาแฟไทยทั้งหมดเท่าที่ผมเคยได้ชิมมา กาแฟหอมมากตั้งแต่ยังไม่ได้บด บดแล้วยิ่งหอมกว่าอย่างน่าประทับใจ ถูกน้ำร้อนปลุกกลิ่นยิ่งฟุ้งอย่างมากมาย ชงเสร็จจิบชิมได้ตามสบายอร่อยทุกอุณหภูมิ ตั้งแต่ยังร้อนๆ เริ่มอุ่นลงมา รอทิ้งไว้จนเย็น ใส่น้ำแข็งยิ่งสดชื่นไปกันใหญ่ ความเปรี้ยว ฉ่ำหวาน แบบที่ทำให้ผมถึงกับต้องเปิดตำราเรื่อง Acidity และ Aftertaste เพื่อตอกย้ำตัวเองว่านี่มันโคตรกาแฟดี ผมคั่วอ่อนเพื่อจะได้เปิดโอกาสให้กาแฟได้สื่อสารกับผมตรงๆ ว่าเก็บอะไรมาฝากเราบ้าง
กาแฟตัวนี้ส่งต่อเรื่องราวความพิถีพิถันของเจ้าของคนแปรรูปมันออกมาได้อย่างชัดเจน กลิ่นผมไม้สุกแต่ไม่งอมกลิ่นรสจัดจ้านอย่างโดดเด่น รสเปรี้ยวอมหวานให้สัมผัสชุ่มฉ่ำและสะอาดสะอ้าน กลิ่นดอกไม้คละปะปนกับกลิ่นสมุนไพรซ่อนมาถึงจะไม่เด่นเท่าผลไม้แต่ก็ชัดเจน บอดี้ไม่บางและไม่หนักจนลำบากลิ้น ชวนให้ยกถ้วยดื่มต่อ ตอนอุณหภูมิต่ำลงเรื่อยๆ กลิ่นกลุ่มน้ำตาลเริ่มออกมาทักทาย น้ำผึ้งเกสรดอกไม้ ชอคโกแลตก็ตามมาอย่างที่คาดไว้ แต่ต้องประหลาดใจที่สุด หลังจากคั่วแล้วพักไว้เกินหนึ่งสัปดาห์ กลิ่นทุเรียนสุกแต่ไม่งอมหอมหวานมันๆ ชัดเจนจนตกใจ ปกติกาแฟที่แปรรูปในลักษระนี้มักจะเจอกลิ่นขนุน กล้วยตาก ผลไม้งอมจัด แต่กาแฟฝีมือพี่สง่าชุดนี้กลับไม่มีเลย แต่กลับเป็นหอมหวานสดชื่นกว่ากาแฟไทยตัวไหนๆ ที่เจอมา ผมพยายามหาข้อมุลแต่ยังไม่ได้ลงลึกเรื่องสายพันธุ์ของกาแฟจากที่นี่ แต่ก้ยังไม่มีทีท่าว่าจะเป็นกาแฟอะไรนอกจากคาร์ติมอสายพันธุ์ธรรมดาๆ ที่ใครๆ ก็ปลูกกัน ผมชิมกาแฟตัวนี้อยู่หลายวัน คั่วอยู่หลายครั้ง ทั้งขณะที่คั่วและชิม ความคิดก็คิดวนเวียนไป ดีใจที่เราได้เจอคนทำกาแฟที่ใส่ใจขนาดนี้ พี่สง่าเพิ่งเคยแปรรูปกาแฟแบบนี้เป็นครั้งแรก จากการที่ได้คุยกัน จึงรู้ว่าแกยังไม่ชำนาญ ทำลงไปด้วยเพราะรับปากผมไว้ มีความกังวลว่ามันจะเสียหายจึงได้ดูแลกาแฟชุดนี้เป็นอย่างดี สิ่งทีกาแฟส่งต่อมาถึงผม เป็นการยืนยันเรื่องราวที่พี่สง่าเล่าให้ฟัง ทุกความตั้งใจและแรงที่ออกไปไม่สูญเปล่า
กาแฟตัวนี้ดีจริงๆ ความประทับใจที่ผมมีต่อกาแฟตัวนี้ทำให้ผมคิดถึงความรู้สึกหนึ่งเมื่อนานมาแล้ว ผมเคยตื่นเต้นมากๆ เมื่อต้นไม้ที่อยู่ในบริเวณบ้านมีนกสวยสีสันจัดจ้านตัวหนึ่งบินมาเกาะ ผมพยายามเพ่งมองอย่างตั้งใจพร้อมกัใจที่ตื่นเต้น คิดว่ามันต้องเป็นนก เลี้ยงที่หลุดออกจากกรงมาแน่ๆ นกในธรรมชาติบ้านเรามันจะมีสีสวยขนาดนี้ด้วยเหรอ มันต้องมีใครเอานกต่างประเทศมาเลี้ยงแล้ว หลุดมาแน่ๆ แม้ผมเห็นนกตัวนี้ไม่นานแต่สีที่แดงจัดตัดกับดำสนิดของมันทำให้ผมจำลักษณะเด่นของมันได้ติดตา จนเวลาผ่านมา เนิ่นนานผมกลับกลายเป็นคนชอบดูนกไปโดยไม่รู้ตัว และในที่สุดผมก็ได้รู้ว่าเจ้านกตัวจิ๋วสีแดงจัดคาดตั้งแต่หน้าผากลงมาที่หลังจรด โคนหางปีกดำท้องขาวตัวที่ติดตาผมมานานนั้นมีชื่อว่า นกสีชมพูสวน หรือชื่อสามัญว่า Scarlet-Backed Flowerpeker เป็นนกประจำถิ่นที่มีอยู่ในธรรมชาติของบ้านเรา พบง่ายและมีอยู่ทั่วไปแต่ที่เราไม่เคยเห็นมันเลยเพราะเราไม่ใส่ ใจจะสังเกตุมันเท่านั้นเอง มันตัวเล็ก รวดเร็วว่องไว เสียงร้องดังและสีแดงจัดสวยงามมาก ด้วยความรู้สึกประทับใจที่เจอนกตัวนี้ครั้งแรก เหมือนกับความประทับใจที่ผมมีต่อกาแฟดีฝีมือพี่สง่าที่ได้มาในปีนี้
ผมจึงนำชื่อตัวหน้าของนกน้อยสีแดงจัดตัวนี้ มาเป็นชื่อกาแฟที่ โรงคั่วเราภูมิใจนำเสนอ "SCARLET" กาแฟคัดพิเศษเก็บเฉพาะผลสุกงอมสีแดงเท่านั้น จากแหล่งปลูกกาแฟบ้านแม่ลิดปางช้าง อ.แม่สะ เรียง จ.แม่ฮ่องสอน แปรรูปด้วยวิธีการแบบแห้ง(Nataural Process) ตากบนแคร่ไม้ยกพื้นสูงดูแลอย่างพิถีพิถันและคัด คุณภาพด้วยมือ(Hand Selected)ทุกขั้นตอน กาแฟมีความสะอาดมาก ให้กลิ่นที่ซับซ้อนหลากหลาย มีกลิ่นผลไม้สุกไม่ งอมจัดชัดเจน กลิ่นน้ำผึ้งเกสรดอกไม้ เครื่องเทศ ชอคโกแลต รสสัมผัสเปรี้ยวอมหวานให้ความรู้สึกชุ่มฉ่ำ บอดี้กลางๆค่อนข้างดี Aftertaste ดีมากหวานยาวนาน จบด้วยความสะอาดและหวานฉ่ำ สามารถสั่งคั่วได้ในระดับที่ต้องการ บรรจุ 250 กรัม ราคา 350 บาท จัดส่งทาง kerry 50 บ.(ไม่เกิน 2 ถุง) หากเกิน 2 ถุง คิดค่าส่งตามราคาค่าส่งจริง ชำระผ่านบัญชี ธ.กสิกรไทย ชื่อบัญชี มนัสชัย คงด่าน เลขที่ 478-2-33389-0 สอบถามราคาและสั่งซื้อได้ทางอินบ็อกหรือที่ 0890088929 เอิ๊ก และ 0818680710 แน๊ต