กาแฟ Organic ของ "หมื่อเย"

เมื่อปี 2558 เราได้รับสารกาแฟดีจากพี่ซังพี่สาวนักเขียนซึ่งเอาลงมาฝาก มันเป็นกาแฟจากบ้านแม่ลิดปางช้าง แม่สะเรียง จ.แม่ฮ่องสอน พร้อมกับข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับเจ้าของกาแฟและพื้นที่ปลูก ช่วงปลายปีเราจึงนัดหมายกับเจ้าของสวนผ่านทางพี่ซังว่าเราจะไปเยี่ยมเยือนดูการแปรรูปและพูดคุยเกี่ยวกับความเป็นไปได้ที่จะทำงานร่วมกัน แล้วเราก็ได้ไปพบกับสง่าผู้นำทางและเป็นคนกลางในการเจรจาพูดคุยกันในคร้งนี้ พี่สง่าเล่าให้ฟังว่า คนที่ทำกาแฟที่ผมได้เคยลองนำไปคั่วแล้วนั้นเป็นของครอบครัว "หมื่อเย"น้องสาวและน้องเขยของพี่แกนั่นเอง ครบครัวพี่สง่าเป็นชาวกะเหรี่ยง ปกาเกอญอ ที่มีถิ่นฐานอยู่ที่บ้านแม่ลิดปางช้างมาหลายชั่วคน
เมื่อมีโครงการสนับสนุนการปลูกกาแฟก็ไปรับต้้นกล้ามาปลูก แต่ก็ไม่มีที่ขายจึงไม่ได้ทำกันอย่างจริงจัง จนมาเมื่อสี่ห้าปีที่ผ่านมามีพ่อค้าเค้าไปรับซื้อถึงบ้าน ตกลงกันเป็นมั่นเป็นเหมาะว่ามีเท่าไหร่เอาทั้งหมด ทางครอบครัว หมื่อเย ก็มีกำลังใจทำกาแฟกันอย่างตั้งใจ บางส่วนก็ต้องไปกู้เงินมาลงทุนเพิ่ม แต่สุดท้าย พี่ค้าที่คุยไว้ก็หายไปไร้วี่แวว กาแฟที่ทำไว้มากก็ต้องเก็บจนเก่า สุดท้ายก็ต้องยอมขายขาดทุนไปก่อนที่จะเสียหาย และจากวันนั้นก็ไม่ได้ทำกาแฟกันอีกเลย สวนกาแฟทั้งหมดก็ถูกปล่อนรกร้าง ออกผลแบบตมีตามเกิด ปุ๋ยยาไม่เคยไปใส่ แต่กาแฟจากแหล่งนี้ก็ยังคงออกผลที่สมบูรณ์เนื่องจากอยู่ในเขตป่า มีร่มไม้ใบบังและพื้นที่ยังอุดมสมบูรณ์ ปีที่ผผ่านมามีคุณลุงเจ้าของสวนกาแฟรายหนึ่ง ขนขี้วัวที่เลี้ยงไว้เอาปใส่บำรุงกาแฟเผื่อว่าจะขายได้ จึงได้ผลผลืดตออกมาให้ทดลองกัน เราตามขึ้นไปดูพื้นที่บริเวณสวนเก่า และแปลงที่ลงต้นกาแฟไว้ดมื่อสี่ห้าปีที่ผ่านมา ต้นกาแฟสมบูรณ์มาก ออกผลดี ใบหนาไร้โรคราสนิมที่เป็นคู่อริกัน หมื่อเยและสามีสาทิตวิธีการแปรรูปกาแฟในแบบของพวกเขาให้เราดู มันดูเรียบง่าย แต่ละเอียดอ่อน มันคือกาแทำด้วยความั้งใจและมีความมุ่งหวังให้ได้กาแฟดี
หมื่เยคัดผลที่ยังไม่สุกดีทิ้งงทั้งหมด แช่น้ำคัดเอาแต่ผลจมเท่านั้น ลอกเปลือก หมัก ล้างเมือกทีละน้อยด้วยมือจนกว่จะสะอาด นำไปตากบนแค่ไม่ไผ่ไม่ไกลจากบ้านที่พักเพื่อดูแลกลับเมล็กกะลาไดสะดวก บนแคร่ตากกาแฟผมไม่เจอแม้เศษเปลือกกาแฟให้เห็นขัดตา กะลาสะอาดขาวหอมกลิ่นแดดกรุ่นๆ เราพูดคุยกันอย่างเข้าอเข้าใจ ผมรับปากซื้อกาแฟจากบ้านนี้ทั้งหมดในปีเก็บเกี่ยวถัดไป ราคาเอาตามที่เจ้าของสวนอยู่ได้และอยากทำให้กาแฟออกมาดี ที่สำคัญโรงคั่วก็ต้องไปได้ด้วย ที่เราต้องเดินทางขึ้นมาดูกาแฟถึงที่ก้เพื่อให้เจ้าของสวนได้รู้จักเรา เราได้รู้จักกัน เพื่อจะได้รู้หน้ารู้ใจคบหากันไปด้ยาวนาน ผมอยากได้กาแฟที่ดีจากความตั้งใจดีของคนทำมาคั่วส่งให้ลูกค้า กาแที่นี่ไม่ได้พิเศษที่รสชาติอย่างเนื้อชั้น เนื้อความสำคัญคือความตั้งใจทำของเจ้าของสวน กาแฟสะอาดจะแสดงตัวออกมาเองว่ากาแฟจากพื้นที่นั้นๆ มีลักษณะอย่างไร กาแฟ ออแกนิค ของหมื่เยมีความสะอาดมาก บอร์ดี้กลางๆ ถึงค่อนข้างหนา กลิ่นหลักที่เจอคือกลิ่นชานอ้อย น้ำอ้อย น้ำตาลเคี่ยว ดอกไม้ขาวไม่รุนแรง ติดเปรี้ยวคล้ายใบมะขามอ่อน หากคั่วเข้มจะมีกลิ่นพริกหวานพริกหยวกชัดเจน ซึ่งในกาแฟอราบิก้าทางเหนือของไทยก็จะมีลักษณะไม่หนีไปจากนี่เท่าไหร่นัก
เราไม่ได้นำเสนอว่ากาแฟของหมื่เย พิเศษหรือดีที่สุดเท่าที่เราหาได้ แต่เรามาบอกกับทุกคนว่า ผมได้เจอแหล่งกาแฟดีๆเข้าอีกแหล่งหนึ่งแล้วในปีนี้ สามารถสั่งคั่วได้ในระดับที่ต้องการ บรรจุ 250 กรัม ราคา 200บาท จัดส่งEMS ครั้งละ 80 บาท (ไม่เกิน 4 ถุง) หากเกิน 4 ถุง คิดค่าส่ง EMS ตามราคาค่าส่งจริง ชำระผ่านนบัญชี ธ.กสิกรไทย ชื่อบัญชี มนัสชัย คงด่าน เลขที่ 478-2-33389-0 สอบถามราคาและสั่งซื้อได้ทางอินบ็อกหรือที่ 0890088929 เอิ๊ก และ 0818680710 แน๊ต